วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555

หนามพุงดอ

หนามพุงดอหนามพุงดอ
ชื่อวิทยาศาสตร์: Azima sarmentosa (Blume) Benth.
ชื่อพื้นเมือง : หนามพุงดอ
ชื่ออื่น ขี้แฮด (ภาคเหนือ); ปี๊ดเต๊าะ (ภาคเหนือ); พุงดอ (ภาคกลาง)
วงศ์ SALVADORACEAEหนามพุงดอ เป็นไม้พุ่ม สูง 1.5 – 2.5 เมตร
ลำต้น แตกกิ่งก้านมากห้อยลู่ลงปลายกิ่งสัมผัสพื้นดิน มีหนามแหลมตามซอกใบ 1- 2 อัน หูใบ 2 แัน รูปลิ่มแคบขนาดเล็กใบ
เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปวงรี หรือ รูปไข่กลับ ปลายใบแหลมหรือคล้ายหนาม ยาว 0.1-0.2 ซม. เนื้อใบหนา แผ่นใบด้านบนเป็นมันเง สีเขียวสด เส้นกลางใบนูนชัดทั้งสองด้านขอขอบคุณภาพจาก http://www.ku.ac.th

ดอก
ออกเป็นช่อแยกแขนงตามซอกใบ หรือปลายกิ่ง ยาวได้ประมาณ 25 ซม. ดอกสีเหลืองอมเขียวกลีบเลี้ยงรูประฆัง กลีบดอก 4 กลีบ อับละอองเรณู 4 อัน
ดอกเพศผู้เกือบไร้ก้าน ออกหนาแน่น กลีบเลี้ยงแฉกลึก กลีบดอกยาวกว่าเล็กน้อย เกสรเพศผู้ยื่นเลยกลีบดอก ดอกเพศเมียเล็กกว่าดอกเพศผู้เล็กน้อย แต่ก้านดอกยาวได้ประมาณ 0.8 ซม. เกสรเพศผู้ที่เป็นหมันสั้นกว่ากลีบดอก

ผล ผลกลมสีขาว มีเมล็ดแข็ง เมล็ดมี 1-3 เมล็ด ใน 1 ผล เป็นรูปทรงกลม แข็งขอขอบคุณภาพจาก http://www.qsbg.org/webboard/webboard_Detail-1.asp?Board_ID=1621


หนามพุงดอ พบตามริมน้ำ ที่ชื้นแฉะ แนวป่าชายทะเลทั่วไปประโยชน์
รากแก้บวม แก้ลม แก้พิษฝีตานซาง ดับพิษทั่วไป ดับพิษร้อนถอนพิษไข้ แก้ไข้ ร้อนใน แก้องคชาติที่บวมร้อนและอักเสบ ทำให้ยุบบวม แก้ลมตานซาง ใช้ฝนกับสุราทาแก้คางทูมเปลือกและต้น แก้พิษประดงผื่นคัน แก้น้ำเหลืองเสีย หนาม แก้ฝีประคำร้อย แก้พิษฝีต่างๆ แก้ไข้ ลดความร้อน แก้ไข้พิษ ไข้กาฬเมื่อขยี้ใบจะมีกลิ่นน้ำมัน เนื่องจากใบมีน้ำมัน mustard (glucosinolates)หนามพุงดอมีเขตการกระจายพันธุ์กว้างในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนถึงฟิลิปปินส์และนิวกินี ในไทยพบแทบทุกภาค ขึ้นตามที่โล่งชายป่าชายเล็น และป่าชายหาด บางครั้งพบในป่าเต็งรังผสมสน จนถึงระดับความสูง 800 เมตร
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://tanhakit.blogspot.com
http://web3.dnp.go.th
หนามพุงดอนี้มีหนามแหลมคม ยาวได้ถึง 1 นิ้ว หากโดนหนามชนิดนี้ทิ่มตำเข้าเนื้อ ควรรีบบ่งออกให้ดีอย่าให้หนามหักฝังในเนื้อ จะทำให้เจ็บปวดเป็นอย่างมาก และอาจทำให้เป็นหนองภายหลังได้

หนามพุงดอ ก็นับเป็นวัชพืชขนิดหนึ่งที่ทำความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอย่างที่บ้านพลอยโพยมมาก เพราะความที่มีหนามแหลมคม แพร่พันธุ์ง่าย หากขึ้นแพร่พันธุ์ในบริเวณใดของพื้นที่ แล้วปล่อยปละละเลยไว้ก็ยิ่งลำบากเมื่อคิดจะกำจัด ต้องเตรียมตัวอย่างดี ในการแต่งกาย สวมรองเท้าที่คิดว้่าสามารถเหยียบบนกิ่งก้านของหนามพุงดอได้ ( โดยไม่ตั้งใจ ที่จริงก็ต้องระวังที่จะไม่เหยียบเสียดีกว่า) สวมถุงมือให้ปลอดภัยจากการต้องหยิบกิ่งก้านออกมาจากที่ที่กำจัด รวมถึงเสื้อผ้ากางเกงที่สวมใส่ คิดแล้วก็วุ่นวายไม่น้อย แม้จะมองดูว่า ผลของหนามพุงดอสวยดีก็ตามที อีกทั้งมีคุณประโยชน์ทางสมุนไพร ก็ต้องถูกกำจัด

อย่างที่หมอชีวก ฯ ในสมัยพุทธกาล ที่ค้นพบว่า ไม่มีต้นไม้หรือพืชพรรณ ใด ๆ เลยในป่าเมืองอินเดีย (เนปาล) ที่ไม่สามารถนำมาเป็นยาได้ เพียงแต่เราต้องลงไปศึกษาภูมิปัญญาชาวบ้านและบรรพบุรุษที่ได้ค้นหาไว้แล้ว เราก็นำมาต่อยอด ใช้วิทยาการสมัยใหม่เข้ามาเสริม บางทีวัชพืชหลาย ๆ ชนิด อาจมีคุณค่าขึ้นอีกมาก ไม่ถูกกำจัดถูกทำลายโดยเปล่าประโยชน์ เหมือนที่พลอยโพยม ต้องกำจัดทิ้งบ่อย ๆ หลายชนิดทั้งที่ก็พอจะรู้ว่าพรรณพืชเหล่านั้นมีคุณค่าทางสมุนไพร แต่ไม่อาจมีความอดทนกับการรุกรานของพรรณพืชเหล่านั้นได้ ยามที่ไม่สบายก็ไปหาคุณหมอเสียเงินค่าตรวจค่ายาแผนสมัยใหม่มากกว่าการใช้สมุนไพร ก็เพราะเป็นอย่างนี้สมุนไพรรอบ ๆ ตัวคนอย่างพลอยโพยมก็เลยไร้ค่า แค่มองเห็นพืชพรรณเหล่านี้ก็ต้องเมินหน้าไปทางอื่นพร้อมกับการถอนหายใจเฮือกใหญ่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น