วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

[บทความ] เชิดชู...ชื่นชม..ขนมหัวผักกาด

เชืดชู...ชื่นชม..ขนมหัวผักกาด
ขนมหัวผักกาด สีสันอันตระการของงานทำขนมหวาน

เชิดชู หมายถึงกลุ่มทหารที่มาช่วยงานทั้งสี่วันที่วัดผาณิตาราม ซึ่งบางวันก็มีการเปลี่ยนหน้ากันมาบ้าง ทหารทุกคนส่วนใหญ่เป็นทหารใหม่ แม้ไม่เคยทำงานด้านนี้มาก่อน แต่ทหารทุกท่านก็พยายามรักษาเกียรติของท. ทหารไทย ที่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทุกหน้าที่ ทุกอย่างขอเพียงส่งเสียงร้องขอมา
ทหารทุกคน ตั้งใจทำงานในหน้าที่เฉพาะหน้าอย่างตั้งอกตั้งใจ ไม่รีบร้อนทำงานลวก ๆ งานประณีตไม่แพ้หญิง ยิ่งเป็นงานใช้แรงงานก็แสดงพละกำลังออกมาเต็มที่ไม่ย่อท้อ ไม่อ่อนล้าให้เห็น
พลอยโพยมขอยกย่องทหารทุกท่านที่มาช่วยงาน

ความชื่นชมเป็นความชื่นชม นำใสใจจริง ความสมัครสมานสามัคคีของชาวบ้าน นักเรียนที่มาช่วยงาน ทุกคนพิถีพิถันกับงานของแต่ละคน ไม่มีการรีบทำให้แล้วเสร็จ ไม่มีการคิดว่า นี่เป็นการมาช่วยงานส่วนรวม ทุกคนทำราวกับว่า นี่เป็นงานของตนเอง และชื่นชมที่ทุกคนไม่เสียชื่อว่ามาช่วยกันนานมากแล้วบางคนมาเป็นสิบปี ยี่สิบปี ดังนั้นจึงสามารถดูแลงานกันเองได้ จะไม่ค่อยได้ยินเสียงการสั่งงานกำกับงานว่าให้ใครทำหน้าที่อะไร ทำอย่างไร งานแต่ละขั้นตอนไหลลื่นไปตามขั้นตอนของงาน แต่ถ้ามีคนหน้าใหม่มาช่วยก็ต้องมีการสอนกันบ้างเป็นธรรมดา
ขออภัยที่ภาพนี้ถ่ายเมื่อซื้อขนมมาเป็นวันที่สามแล้ว สีขนมจะดูกระด้างไปจากวันแรก ปกติแล้วขนมจะขี้นเงานและดูนุ่มนวลกว่านี้มาก
ต้องขออภัยเจ้าของขนม คือ พลพรรคที่มาช่วยงานทั้งหลาย ที่ไม่สามารถหาขนมสดใหม่มาถ่ายใหม่ได้เพราะขนมหมด
ขนมหัวผักกาด

นอกจากเก็บขนมไว้ สามวันแล้ว ก็ไม่มีเวลาถ่ายภาพ ขณะที่ถ่ายภาพก็เป็นเวลาสายัณห์ที่ตะวันรอนอ่อนแสงกว่าจะเก็บดอกไม้ได้มา ดอกไม้ก็เหี่ยวเฉาเพราะแสงอาทิตย์ที่แผดจ้ามาทั้งวัน รอแช่น้ำกว่าจะฟื้นคืนความสดใสงดงามแห่งมาลีสีตระการตา คนรอถ่ายภาพก็เผลองีบหลับคอพับคออ่อนไปก่อน ตื่นขึ้นมาก็ตกใจ เพราะแดดรำไรใกล้สิ้นแสงเสียแล้ว
ไม่มีชั้นวรรณะ ไม่มีชั้นการศึกษา ไม่มีฐานะทางสังคม ไม่มีหน้าที่การงาน ขีดคั่น ทุกคน มีเพียงจิตใจที่เบิกบานกับงานบุญร่วมกัน
เด็กนักเรียนจิตอาสาก็มาช่วยงานวัด วัดและโรงเรียนอยู่คู่กันเสมอมา
ความสมัครสมานสามัคคีของ ทหาร ชาวบ้าน เด็กนักเรียนน้ำใจของชาวบางกรูด

ขอปรบมือชื่นชม ที่เหล่าทหารหาญได้เชิดชูเกียรติทหารไทยไม่ตกหล่น สองมือที่เคยถือปืน หรือจับจอบจับเสียมดายหญ้า ด้วยมือคู่นี้เช่นกันสามารถทำอาหาร (ตามที่พบเห็นในทีวีเมื่อวิกฤติน้ำท่วม) แต่คราวนี้ทำขนมหวาน ที่ต้องประณีต พิถีพิถัน ทุกขั้นตอนอย่างมั่นคงยึดมั่นตามหลักการทำขนมของ พี่ทัย ที่คุณต้องใจ และคณะพลพรรคผู้มาช่วยงาน สืบทอดต่อ ๆ กันมากวนถั่วกวนสำหรับทำเม็ดขนุนคั้นมะพร้าวด้วยมือครับ
ผมพาทหารมาช่วยงาน วันละ 15 นายครับคั้นกะทิด้วยเครื่อง


คั้นกะทิด้วยมือ
ทหารทำอะไรก็ได้ครับสามผู้ยิ่งใหญ่ในการกวนขนมหัวผักกาด

คนที่กำลังจับไม้พายกวนขนม ขาเจ็บก็จริง แต่ผมใช้มือทำงานครับ
ผมช่วยพี่ทัยมาตั้งแต่ทำที่บ้าน จนมาวันนี้ช่วยคุณต้องใจลูกสาวพี่ทัย สี่สิบกว่าปีแล้ว ดูแลทั้งกวนกระยาสารท กะละแม ขนมหัวผักกาด โดยเฉพาะขนมหม้อแกงตั้งแต่ยังผิงด้วยกาบมะพร้าว จนเปลี่ยนเป็นเตาอบ เป็นคนพูดน้อยเสียงเบาต่อยหนักกับงานหนัก ๆของการทำขนม ชื่อ ฤทธิ์ มือขวาเก่าของพี่ทัย
แต่ท่านที่ใส่เสื้อเหลืองกำลังก้มหยิบของ เสียงดังฟังชัดสมรูปร่าง
พอพลอยโพยมถามว่า ขอโทษเป็นใครคะ ( ถามเพราะอยากรู้จักเพราะคุ้น ๆ หน้าว่าต้องเคยรู้จักมาก่อน ไม่ได้ถามชื่อมาท้ารบ)
คำตอบคือ ผมชื่ือโมทย์ เป็นเพื่อนไอ้ป๊อด ( น้องชายของพลอยโพยมเอง) ต้องกลับมาแอบถามน้องชายว่าเขาคือใครหมายถึงลูกเต้าเหล่าใครนั่นเอง
คนไม่สวมเสื้อ ก็มืออาชีพเก่าแก่มืออาชีพชองการทำขนมหัวผักกาด

มาช่วยงานจนสามารถกำกับดูแลสั่งการหน้าเตาได้แทนคุณต้องใจ วันแรกใส่เสื่อเหลือง วันนี้เสื้อสีชมพูหวานแหว๋วทหารใหม่ที่มาช่วยงาน ขอเพียงส่งเสียงมา ทหารของชาติไม่เกี่ยงหน้าที่ครับ...งานอะไรก็ได้ไม่เกี่ยงว่าหญิงหรือชาย ประชาชนหรือทหาร ล้วนแต่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ขนมแสนอร่อยของงานความเหนียวหนืดและข้นของขนม คนกวนต้องใช้พละกำลังพิชิตให้ได้ชัยชนะ


ต้องกวนให้เหนียวกว่านี้โดยขนมไม่ไหม้ไฟ ต้องมีคนคอยจับขอบปากกระทะทองถึงสองคน แสดงถึงพละกำลังของคนกวนแต่ละคนที่เข้ามาสับเปลี่ยนหน้าที่ในการกวนกัน
และนี่คือหัวใจเต็มร้อยของคณะพลพรรคกวนขนมหัวผักกาดที่น่ายกย่องที่เขาเหล่านี้ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับงานโดยไม่มีผลตอบแทน
สิ่งที่ได้เป็นเพียงได้สิทธิ์ซื้อขนมที่กวนด้วยแรงกายแรงใจของตนเองก่อนผู้ซื้อรายอื่น ๆ ในราคาที่เท่ากัน แต่ทุกคนไม่มีใครสนใจเรื่องราคาขนม เพราะนั่นเป็นเงินทำบุญเข้าวัด เท่ากับเขาได้บุญสองรอบนั่นเอง


ขนมหัวผักกาดที่อร่่อยเลิศล้ำ
ขนมหัวผักกาดบรรจุในกล่องความประณีต บรรจง ในการกวนขนม

ในระหว่างการกวน สิ่งไม่พึงประสงค์จะถูกตักออก เข่นแป้งที่มีรอยเป็นสีน้ำตาลแม้จะไม่ถึงขั้นไหม้


การผสมแป้ง กะทิ น้ำตาลทราย
เครื่องปรุงขนมหัวผักกาดหอมแดงซอย
หัวผักกาดฝนด้วยกระต่ายจีนผัดหอมแดงและหัวผักกาด
หัวผักกาดและหอมแดงที่ผัดเสร็จแล้วผสม แป้ง กะทิ น้ำตาลทราย
นำส่วนที่ผัดผสมในแป้ง กะทิ น้ำตาลขนมเริ่มเหนียวข้นใส่ส่วนผสมฟักเขียวเชื่อม ถั่วลิสงคั่ว น้ำตาลทรายกวนได้ที่ใช้ได้แล้วบรรจุใส่กล่องโรยหน้าด้วยถั่วลิสงหั่นซอยขนมหัวผักกาดที่เสร็จเรียบร้อยขนมหัวผักกาดขนมหัวผักกาดถ้วยสำหรับใส่ทองหยิบ ล้างสะอาดคว่ำตากให้แห้งในกระด้งเมื่อถ้วยแห้งดีแล้วก็ย้ายมาวางบนโต๊ะหัวหอมแดงซอยแล้วเจียวในน้ำมันสำหรับโรยหน้าขนมหม้อแกง
หอมเจียวโรยสำหรับขนมหม้อแกง

ซึ่งจะแยกใส่ซองพลาสติกเล็ก ๆ ไว้ในกล่องขนมเผื่อคนไม่ชอบหอมเจียวโรยก็ไม่ต้องโรยก็ได้นั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น