วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

พรรณไม้ชายน้ำ..เหงือกปลาหมอ


เหงือกปลาหมอด่างเหงือกปลาหมอด่างเหงือกปลาหมอด่างเหงือกปลาหมอดอกขาวเหงือกปลาหมอดอกขาวเหงือกปลาหมอดอกขาวเหงือกปลาหมอดอกขาวเหงือกปลาหมอดอกม่วงเหงือกปลาหมอดอกม่วงเหงือกปลาหมอดอกม่วงเหงือกปลาหมอดอกม่วงเหงือกปลาหมอดอกม่วงเหงือกปลาหมอดอกม่วงเหงือกปลาหมอดอกม่วงเหงือกปลาหมอดอกม่วง


เหงือกปลาหมอดอกขาว

ชื่อสามัญ Sea holly

ชื่อวิทยาศาสตร์ Acanthus ebracteatus Vahl

เหงือกปลาหมอดอกม่วง

ชื่อวิทยาสาสตร์ Acanthus ilicifolius Linn.

วงศ์ : ACANTHACEAE

ชื่ออื่น : แก้มหมอ แก้มหมอเล จะเกร็ง อีเกร็ง อีเกร็ง เหงือกปลาหมอน้ำเงิน

เหงือกปลาหมอเป็นไม้พุ่มสูง 0.5-1.0 เมตร พบตามป่าชายเลนและบริเวณน้ำกร่อย ชนิดดอกขาวพบในภาคกลางและภาคตะวันออก

ชนิดดอกม่วงพบในภาคตะวันออก และภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป

ลักษณะ

ลำต้นกลมเรียบ แข็ง สีเขียวแกมเทา มักมีหนามตามข้อ ๆ ละ 4 หนาม ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปไข่ รูปวงรีหรือรูปขนาน กว้าง 3-7 ซม. ยาง 6-20 ซม. ขอบใบเว้าหยักซี่ฟันห่าง ๆ ปลาซี่เป็นหนามแหลม ผิวใบเรียบเป็นมัน เนื้อใบเหนียวแข็ง

ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ชนิดดอกขาวมีกลีบดอกสีขาว ชนิดดอกสีม่่วงมีกลีบดอกสีม่วงอมฟ้า มีแถบสีเหลืองอ่อนกลางกลีบ ผลเป็นฝักรูปไข่หรือทรงกระบอก

ตำราไทย

ส่วนที่ใช้ : ต้น และใบ ทั้งสดและแห้ง ราก เมล็ด

สรรพคุณ :

ต้นทั้งสดและแห้ง - แก้แผลพุพอง น้ำเหลืองเสีย เป็นฝีบ่อยๆ

ใบ - เป็นยาประคบแก้ไขข้ออักเสบ แก้ปวดต่าง ๆ รักษาโรคผิวหนัง ขับน้ำเหลืองเสีย

-ใช้น้ำคั้นใบทาศีรษะช่วยบำรุงรักษารากผม

- เป็นยาอายุวัฒนะโดยปรุงรวมกับพริกไทยในอัตรา 2 : 1 บดทำเป็นยาลูกกลอน กินครั้งละ 1-2 เม็ด

ราก

- ขับเสมหะ บำรุงประสาท แก้ไอ แก้หืด

- รักษามุตกิดระดูขาว

เมล็ด

- ปิดพอกฝี

- ต้มดื่มแก้ไอ ขับพยาธิ ขับน้ำเหลืองเสีย

ขอขอบคุณที่มาของข้อมูล

สารานุกรมไทยสมุนไพรเล่มที่1 สมุนไพร สวนสิริรุกขชาติ และ

http://www.rspg.or.th

เหงือกปลาหมอเป็นพรรณไม้ที่ตามชายฝั่งแม่น้ำ ชายฝั่งคลอง คูน้ำต่าง ๆ สำหรับชายคลอง คูน้ำ เด็ก ๆ มักไม่มีส่วนเกี่ยวช้องด้วยนัก นอกจากการไปตกปลาหรือเด็กผู้ชายไปหาปูทะเล แต่สำหรับชายฝั่งแม่น้ำมีความเกี่ยวข้องกับเด็ก ๆ มาก อย่างน้อยก็ตอนเล่นน้ำในแม่น้ำ ถ้าว่ายไปเล่นเลยหัวสะพานบ้านตามริมฝั่งก็จะมีต้นเหงือกปลาหมอแผ่ลำต้นและใบออกมาก่อความรำคาญอกรำคาญใจให้ เพราะใบเป็นซี่หนามแหลมประทุษร้ายพวกเรา หรือบางทีเรามีความจำเป็นต้องเดินลุยไปริมฝั่งก็จะเจอศัตรูตัวร้ายคือใบของเหงือกปลาหมอ

ได้รู้จักคุณประโยชน์ ของเหงือกปลาหมอตอนที่พี่สาวถูกเงี่ยงปลาดุกทะเลยักใส่มือ เพราะผู้ใหญ่ไปเก็บใบเงือกปลาหมอเอามาตำแล้วพอกที่แผล ซึ่งพลอยโพยมก็จำไม่ได้แล้วว่าต้องใช้เหล่้าขาวด้วยหรือไม่ การใช้ใบไม้ หรือส่วนต่าง ๆ ของ พันธุ์ไม้ต่าง ๆ มาทา พอก หรือ กิน เป็นเรื่องธรรมดาแล้วแต่กรณีความจำเป็นต้องพึ่งพาสมุนไพร ต่อมาเมื่อสมุนไพรต่าง ๆ โด่งดังเป็นที่นิยมก็มีการศึกษาค้นคว้าคุณประโยชน์ของสมุนไพรต่าง ๆมาก ได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกมากมาย จนรู้สึกว่าพืชพรรณไม้ทั้งหลายมีความมหัศจรรย์ คุณประโยชน์ครอบจักรวาลประมาณนั้นเลยทีเดียว ทำให้นึกถึงหมอชีวกโกมารภัจจ์ในครั้งพุทธกาล ที่บอกว่าต้นไม้ทุกต้นใช้ทำยาได้

ดอกของต้นเหงือกปลาหมอหากมีเวลาได้พินิจพิจารณา ก็เป็นดอกไม้ที่มีความงามในตนเองไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะดอกเหงือกปลาหมอสีม่วง

ความงามนี้ดึงดูดใจให้พลอยโพยมต้องลุยลงไปถ่ายภาพเก็บไว้ ในขณะที่ถ่ายภาพ ก็ไม่ได้คิดว่าจะนำมาใช่หรือไม่ แต่เพราะอยากเก็บภาพไว้ชื่นชมเพราะปัจจุบันพลอยโพยมมิใช่คนริมฝั่งแม่น้ำอีกต่อไปหากแต่เป็นคนบนที่ดอนเสียแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น