วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2554

[บทความ]คนอ้ายลาว

คนอ้ายลาว


คนอ้ายลาว

ชนเผ่า ไป่เยว่ เป็นหนึ่งในร้อยชนเผ่าคนเถื่อน ที่คนจีน( ฮั่น ) เหยียดหยาม
(ไป่เยว่) มีชนเผ่าพันธุ์ไท รวมอยู่ด้วย เป็นชนเผ่าที่หากินอยู่กับน้ำ นอนบ้านทรงรังนก เสาสูงเพื่อหนีน้ำ


ศาสตราจารย์ พระยาอนุมานราชทนได้เล่าตำนานการกำเนิดคน อ้ายลาว ไว้ในหนังสือเรื่องของชนชาติไทย ดังนี้
สมัยที่ยังไม่จำแนกเผ่า ยังไม่มีเผ่าไท มีหญิงคนหนึ่งชื่อ ซายัด อาศัยอยู่แถบภูเขา อ้ายลาว วันหนึ่งนางไปจับปลาที่แม่น้ำ ระหว่างลุยน้ำ เท้าของนางซายัดเดินสะดุดท่อนไม้ท่อนใหญ่

ความแข็งของท่อนไม้ไม่ทำให้นางซายัดรู้สึกเจ็บ แต่กลับมีความรู้สึกแปลกประหลาด
ต่อมาไม่นาน นางซายัดมีครรภ์ ยิ่งนานเดือน ครรภ์ก็โตมาก ๆ ขึ้น เมื่อถึงวันคลอด นางซายัด ได้คลอดบุตรโดยทะยอยกันออกมา รวม 10 คน เป็นชายทั้งหมด


วันหนึ่งนางซายัด พาบุตรชายทั้ง 10 คนไปที่ริมแม่น้ำจุดเดิมที่นางเคยเดินสะดุดท่อนไม้ ก็พบท่อนไม้ท่อนเดิม แต่คราวนี้กลายเป็นมังกร โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ และถามว่า
"ลูกข้าอยู่ที่ไหน "
มีมังกรตัวใหญ่โตโผล่อยูเบื้องหน้าก็น่ากลัวอยู่แล้วและยังพูดได้อีก ทำให้นางซายัดและบุตรชายอีก 9 คนตกใจ พากันวิ่งหนีเตลิดไป ทิ้งลูกชายคนตัวเล็กไว้คนเดียว (น่าจะเป็นบุตรที่คลอดคนสุดท้าย)นางซายัดตั้งสติได้นับจำนวนบุตรชายจึงพบว่าหายไป 1 คน ด้วยความรักลูก นางซายัดจึงกลับไปที่ริมน้ำ ก็พบบุตรชายคนเล็กนั่งพิงอยูข้างมังกร
มังกรไม่มีท่านดุร้าย ทั้งยังแสดงความเมตตาแลบลิ้นออกมาเลียเด็กน้อย
นางซายัดเห็นภาพนี้ ก็อุทานออกมาด้วยภาษาชาวป่า ( เยว่) ว่า "เก๋าหล่ง
เก๋า แปลว่าพิง หล่ง แปลว่านั้ง
ด้วยเหตุนี้ นางซายัด จึงตั้งชื่อบุตรชายคนนี้ว่า เก๋าหล่งนับวันที่เจริญเติบโตขึ้น เก๋าหล่ง ก็ยิ่งเฉลียวฉลาดกว่าบรรดาพี่น้องทุกคน ความเฉลียวฉลาดเหล่านั้นเชื่อกันว่าได้มาเพราะถูกมังกรเลีย
ต่อมา เก๋าหล่ง ก็ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าเผ่าดูแลพวกพ้องที่เชิงภูเขา
มีหมู่บ้านใกล้ ๆ กัน มีผัวเมียคู่หนึ่งมีบุตรสาว 10 คน นางซายัดได้ไปสู่ขอมาเป็นภรรยาของบุตรชายทั้ง 10 คนของนาง
วันเวลาผ่านไป ผัวเมีย 10 คู่ ที่หมู่บ้านนี้ ก็เกิดบุตรสืบเชื้อสายแตกหน่อขยายวงศ์วานหว่านเครือ มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมืองคนเหล่านี้เรียกตัวเองตามชื่อภูเขาที่อยู่ว่า คนอ้ายลาว
และเมื่อไปปะปนกับชนเผ่าอื่นไม่รู้ว่าใครเป็นใคร คนอ้ายลาว จึงสักสัญลักษณ์ความเป็น "คนอ้ายลาว"ไว้บนร่างกายเป็นรูปมังกร

ตำนานคนอ้ายลาวนี้คล้ายกับตำนานน่านเจ้า ทั้งอ้ายลาวน่านเจ้ามีเค้าเป็นเผ่าไท มีเล่ากันอยู่หลายสำนวน แต่ละสำนวนบอกเค้าลางว่ามีวิถีที่ผูกพันกับน้ำ

จากบทความ ลูกมังกร ของ กิเลน ประลองเชิง หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับ วันที่ 6 ธันวาคม 2554


จากบทความนี้ น่าจะเป็นที่มาของการสักสัญลักษณ์ตามตัวของคนลาวบางกลุ่ม
เชื้อสายลาวประกอบด้วย
พวกลาวพุงขาว ลาวเวียง ลาวท่าล้าน ลาวกาว ลาวพวน รวมทั้งลาวเมืองสุพรรณ ลาวหลวงพระบาง และลาวโซ่ง โดยทั่วไปชาวลาวมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมร่วมเชื้อสายที่เป็นแบบฉบับเฉพาะ
ลาวพุงดำที่อยู่ในล้านนาทางภาคเหนือของสยาม เช่น ในเชียงใหม่ เชียงราย แพร่ น่าน พะเยาการเรียกชาวลาวตามถิ่นที่อยู่อยู่ฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงเป็นลาวล้านช้าง ส่วนฝั่งขวาคือไทล้านนา

การเรียกลาวพุงขาวและลาวพุงดำ
พวกล้านช้างเป็นลาวพุงขาว เพราะพวกนี้ไม่นิยมสักตามตัว แต่ไทล้านนา เรียกว่า ลาวพุงดำจะมีรอยสักเต็มทั้งตัวทั้งแขน ไหล่ หน้าอก พุง และหน้าขา(ไป่เยว่) หมายถึงกลุ่มชาติพันธุ์ใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของจีน

ไป่เยว่ เป็นคำที่ยังไม่แพร่หลายนัก ซึ่งได้มีการสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง “จากไป่เยว่สู่ไทถึงไทยสยาม” เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2554 จัดโดย สถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)

การศึกษาทางประวัติศาสตร์ พันธุศาสตร์ และภาษาศาสตร์ของจีน พบว่า ต้นกำเนิดของชนที่พูดภาษาตระกูลไท-กะได คือ พวกไป่เยว่ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของจีน มีถิ่นฐานกระจายกว้างตั้งแต่มณฑลเจียงซู เจ้อเจียง ฮกเกี้ยน กวางตุ้ง กวางสี ไปจนถึงเวียดนามเหนือ ยูนนานและกุ้ยโจว ต่อมาบางส่วนถูกกลืนกลายเป็นจีนที่พูดภาษาอู๋ (เซี่ยงไฮ้ ซูโจว ถึงเวินโจว) ภาษาหมิ่น (ฮกเกี้ยน แต้จิ๋ว และไหหลำ) ภาษาเยว่ (กวางตุ้ง) ที่ไม่ถูกกลืน พัฒนามาเป็นชนชาติส่วนน้อยที่พูดภาษาตระกูลไท-กะได หรือก้ำ-ไท ในจีน ซึ่งในหนังสือ “The Language of China” แสดงสถิติล่าสุดเมื่อ ปี ค.ศ. ๒๐๐๐ ว่ามี ๒๒ ภาษา รวมประชากร ๒๕ ล้านคนเศษ อีกส่วนหนึ่งเคลื่อนย้ายออกจากจีนไปอยู่ในเวียดนาม-ลาว-ไทย พม่า และอัสสัม

อนึ่งยังมีหลักฐานทางวัฒนธรรมด้านต่าง ๆ อีกมากที่แสดงว่าไป่เยว่เป็นบรรพชนของชนที่พูดภาษาตระกูลก้ำ-ไท หรือไท-กะได ปัจจุบัน

http://www.greenworld.or.th/relax/event/1384

1 ความคิดเห็น: