วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

พรรณไม้ชายน้ำ...ลำแพน

ลำแพนลำแพน
ชื่อวิทยาศาสตร์: Sonneratia ovata Backer
ชื่อพื้นเมือง: ลำแพน
ชื่อท้องถิ่น: ลำแพนทะเล
วงศ์ SONNERATIACEAE
 ลำแพนเป็นไม้ต้นขนาดเล็ก - ขนาดกลาง  ไม่ผลัดใบ มีรากหายใจรูปกรวยแหลมยาวคล้ายหมุดแทงเหนือพื้นดินรอบโคนต้น  ลำต้น ตั้งตรง มีเนื้อไม้ กิ่งเป็นรูปสี่เหลี่ยม 
ใบ 
ใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามแผ่นใบรูปไข่กว้าง หรือ รูปเกือบกลม   ปลายใบกลมกว้าง โคนใบไม่สอบแคบมักกลม ฐานใบกลม สีเขียวเข้ม  
ดอก 
ออกเป็นดอกเดี่ยว  เป็นคู่หรือ เป็นช่อกระจุก  3 ดอก ออกที่ปลายกิ่ง  กลีบเลี้ยงและกลีบดอกมี จำนวนอย่างละ6 กลีบ กลีบเลี้ยงหนาติดทน หลอดกลีบรูปถ้วยตื้น ๆ กลีบรูปสามเหลี่ยมมีตุ่มเล็ก ๆ กระจาย ปลายมนหรือแหลมยาว    ไม่มีกลีบดอก เกสรเพศผู้จำนวนมาก สีขาว เกสรเพศเมีย ก้านเกสรยาว มีรังไข่ใต้วงกลีบ ภายในมี 4 ห้องติดกัน มีเม็ดไข่มาก ผล 
ผลใหญ่กลมแบนคล้ายตลับ ผิวเป็นมันวาว ผลมีเนื้อและมีหลายเมล็ด  กลีบเลี้ยงติดแน่นกับผลเป็นรูปถ้วย
หรือ รูปลูกข่าง มีสัน กลีบเลี้ยงงอหุ้มติดผล มีท่อกลีบเลี้ยง แฉกชี้ขึ้น
ลักษณะเด่น กลีบเลี้ยงของผลจะหุ้มห่อผลตลอดเวลา ใบค่อนข้างกลมมีปลายแหลมเล็กน้อย
ออกดอก - ผลตลอดปี 
ประโยชน์ ผลมีรสออกเปรี้ยว สามารถนำมารับประทาน แก้กระหายน้ำได้ ยอดและใบแก่ตำให้ละเอียดผสมน้ำฉีดพ่น ป้องกันยุงลายลำแพน มีการกระจายพันธุ์ในจีน (ไหนาน) กัมพูชา และภูมิภาคมาเลเซียจนถึงนิวกินี ในไทย มักพบในภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงใต้ และภาคใต้
ลำแพนขึ้นตามป่าชายเลนด้านใน ริมคลอง ริมแม่น้ำ ที่มีระดับน้ำทะเลขึ้นลง ในพื้นที่ที่มีความเค็มไม่มากนัก และดินค่อนข้างเหนียว 

หมายเหตุ ลำแพน มีใบรูปไข่กว้างปลายใบมนกลม กลีบเลี้ยงติดแน่นกับผล ก้านชูอับเรณูสีขาว แตกต่างจากลำพู ใบรูปรีแกมขอบขนาน ก้านใบสีแดง กลีบเลี้ยงแฉกกว้างบานออก โคนกลีบเลี้ยงด้านในสีแดงอมชมพู ก้านชูอับเรณูโคนสีแดงปลายสีขาวชมพูขอขอบคุณข้อมูลจาก
 สารานุกรมพืชในประเทศไทย  สำนักหอพรรณไม้ และ
http://tanhakit.blogspot.com

ซึ่งสารานุกรมพืชในประเทศไทย  สำนักหอพรรณไม้ ยังมี ข้อมูล ลำแพนหิน (Sonneratia griffithii kurz ) อีกชนิดด้วย


ริมชายฝั่งแม่น้ำที่บางกรูดต้นลำแพนเป็นพรรณไม้ที่จะต้องหาพันธุ์มาปลูกกันไม่เป็นพรรณไม้ที่มีแพร่พันธุ์เองในธรรมชาติ  รวมทั้งต้นโกงกาง ซึ่ง เป็นไม้ที่พบได้ในลำคลองที่ตื้นเขินลึกเข้ามาจากแม่น้ำ ซึ่งคุณจ้อ เรือนลำพูรีสอร์ทเองก็พยายามปลูกต้นโกงกางริมชายแม่น้ำและบ่นว่า เติบโตช้ามาก และรู้สึกเหมือนต้นโกงกางชอบที่จะอยู่ขึ้นมาแถบชายฝั่งมากกว่า ต้นโกงกางจะเจริญเติบโตได้ดีกว่าอยู่ริมชายฝั่งรากลำแพน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น