วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

พรรณไม้ชายน้ำ...เบญจมาศน้ำเค็ม

เบญจมาศน้ำเค็มชื่อวิทยาศาสตร์ : Wedella biflora (L.) DC.

วงศ์ : COMPOSITAE

ชื่ออื่น : ผักคราดทะเลเป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย ยาวประมาณ 1 - 5 เมตร ราก มีรากฝอยแตกออกตามข้อรอบ ลำต้นที่สัมผัสดินชื้น ลำต้น ไม้เนื้ออ่อน ลำต้นเล็กเรียว มีกิ่งมาก มักแผ่ทอดยอดคลุมพื้นดิน กิ่ง ใบ และช่อดอก มีขนสั้นสีขาว สากมือ

ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม แผ่นใบรูปไข่ แกมรูปขอบขนาน ถึงรูปหอก ปลายเรียวแหลม ฐานใบรูปลิ่ม ขอบใบหย้กคล้ายฟันเลึ่อย ผิวใบมีขนทั้งสองด้าน เส้นใบเด่นชัด 3 เส้น จากโคนใบ มีก้านใบยาว 2-3 เซนติเมตรดอก ออกเบียดชิดกันแน่นคล้ายดอกเดี่ยวบนปลายก้านช่อตามง่ามใบใกล้ยอด และเป็นกลุ่มตามปลายกิ่ง ก้านช่อดอกยาว 1-7 เซนติเมตร ดอกเล็กมาก สีเหลือง

ออกดอกเดือนกรกฎาคม-กันยายนผล เป็นผลแห้ง รูปไข่กลับ ด้านบนมีขนสั้นๆ แข็ง และโค้งงอมักขึ้นอยู่รวมกัน พบไดัทั่วไปตามพี้นที่ป่าชายเลนที่ชื้นแฉะอยู่เสมอประโยชน์ ต้นต้มน้ำกินแก้ปวดหัว และเป็นไข้มาลาเรีย ใบ ใช้บดเป็นยาพอกที่ท้องหญิงคลอดบุตร รักษารอยปริตามผิวหนัง แก้หน้าท้องลาย และใช้พอกตามรอยด่าง แก้ผิวหนังด่าง แผลที่ถูกของมีคมบาด และแก้เส้นเลือดขอด
น้ำที่คั้นจากใบนำมาผสมกับนมวัวดื่ม เป็นยาบำรุงหลังคลอดบุตร มีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ
ดอก เป็นยาถ่ายอย่างแรง
ราก ต้มเป็นยาซับระดู ขับปัสสาวะ เป็นยารักษากามโรคชนิดหนองใน และนิ่วในกระเพาะปัสสาวะขอขอบคุณข้อมูลจาก
tanhakit.blogspot.com
http://www.aquatoyou.com
เบญจมาศน้ำเค็มซึ่งชาวบางกรูดเรียกหากันว่า คราดทะเล ( โดยไม่มีคำว่าผัก ) เป็นพรรณไม้ที่ชาวบ้านถือว่าเป็นวัชพืขอย่างหนึ่ง พบได้ทั้วไป เข่น ริมคูคลอง ชายทุ่ง ที่ค่อนข้างชื้นแฉะ แม้แต่ชายถนนที่ติดลำรางทางน้ำ หรือพื้นที่ที่มิได้ทำประโยชน์อะไรของชาวบ้าน หากจะใช้ประโยชน์ คราดทะเลก็จะถูกฟันทิ้งอย่างไม่ไยดี ทั้งที่ดอกก็มีความสวยงามพอตัว ( แต่ในทางสมุนไพรกลายเป็นยาถ่ายอย่างรุนแรง) ส่วนสรรพคุณทางสมุนไพร ของต้นใบและรากของคราดทะเล ก็มีผู้รู้บอกต่อ ๆ กันมาบ้างเหมือนกัน แต่ชาวบ้านทั่วไปก็นิยมใช้ยาสมัยใหม่มากกว่าเพราะสะดวกสบายกว่ากัน ประเภทใกล้เกลือกินด่าง สมุนไพรที่ต้องนำมาต้ม นำมาบด ดูออกจะเป็นการยุ่งยากไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น